Tại sao ngày halloween lại có bí ngô?

halloween 2019 là ngày nào
Mục Lục Nội Dung

Có bao giờ bạn thắc mắc tại sao ngày halloween lại có bí ngô chưa? Nếu có mà bạn chưa tìm được câu trả lời thì nội dung bài viết dưới đây sẽ trả lời cho bạn.

Nguồn gốc lễ hội Halloween đến nay vẫn còn nhiều tranh cãi, tuy nhiên chúng ta tạm gác lại câu chuyện về nguồn gốc. Bài viết này chúng ta cùng nhau tìm hiểu về những quả bí ngô trong lễ hội Halloween.

1.Tìm hiểu về sự tích lồng đèn bí ngô Halloween

Mời các bạn cùng với #web24hdulichviet.com cùng nhau tìm hiểu về sự tích lingf đền bí Ngô Halloween nhé!

Theo truyền thuyết của người Ireland, một kẻ nghiện rượu tên là Sting Jack ăn trộm đồ trong một ngôi làng và bị người dân đuổi đánh. Jack chạy trốn, trên đường hắn gặp một con quỷ được sai đến để bắt linh hồn của hắn đi. Tuy nhiên Jack đã lừa con quỷ leo lên cây táo cổ thụ và không cho nó xuống bằng cách khắc dấu thánh giá vào vỏ cây.

Ý nghĩa của lễ hội Halloween
Tại sao ngày halloween lại có bí ngô?

Con quỷ van xin và Jack bắt con quỷ phải thề rằng sẽ không bao giờ tước đi linh hồn của hắn. Chẳng bao lâu sau đó Jack chết. Hồn ma của Jack đến gõ cửa thiên đường nhưng thượng đế không nhận vì những vụ lừa đảo (tricks) của anh với quỉ dữ khiến thượng đế nghĩ rằng không thể cho một một kẻ quá tinh quái như vậy lên cõi trời. 

Vậy là Jack chỉ còn 1 con đường để xuống địa ngục, khi xuống đến địa ngục gặp quỉ Satan, vì giữ lời hứa không bắt hồn Jack nên quỉ đuổi Jack đi nhưng tỏ ý thương hại nên cho Jack một cục than hồng để mà dò đường trong đêm tối. Vậy là Jack bỏ cục than cháy đỏ vào trong một củ khoai tây thối làm đèn và cứ luẩn quẩn khắp cõi dương gian và phong tục đặt những ngọn nến vào quả bí đỏ hay củ khoai tây trong ngày lễ Halloween… xuất phát từ đó. Người Ailen gọi Jack là Jack of the Lantern, tức là Jack lồng đèn, và sau gọi thành Jack-O’Lantern (lit Jack-O’Lantern).

2.Ý nghĩa biểu tượng quả bí ngô trong ngày lễ Halloween

Vậy là các bạn đã hiểu tại sao Quả Bí NGô lại thường xuất hiện trong ngày lễ HalloWeen rồi phải không? Vậy Quả bí Ngô nó còn mang ý nghĩa gì ngoài câu chuyện trên không? Nội dung tiếp theo dưới đây sẽ giúp bạn biết được ý nghĩa biểu tượng quả bí ngô.

Hàng năm, cứ vào đêm ngày 31/10 rạng sáng ngày 1/11 là thời điểm diễn ra lễ hội Halloween. Người ta tin rằng linh hồn của người chết sẽ trở về thăm nhà và để lại lời nhắn nhủ trong giấc mơ.

Bởi vậy, vào khoảng thời gian này, mọi người treo đèn lồng bằng bí ngô trước cửa nhà, khoét hình mặt người với hy vọng những linh hồn, ma quỷ có ánh sáng để tìm ra đường đi và không quấy rầy chủ nhà.

halloween 2019 là ngày nào
Ý nghĩa biểu tượng quả bí ngô trong ngày lễ Halloween

Với người Trung Quốc, quả bí ngô còn có ý nghĩa phong thủy. Người Trung Quốc quan niệm, bí ngô là biểu tượng lớn về sự giàu có. Vì vậy, treo những quả bí ngô có khắc họa tiết trước cửa nhà có tác dụng hút tài lộc và sự thịnh vượng. Người Trung Quốc cũng thường treo chiếc hộp hình bí ngô trước cửa sổ với mong muốn biến ước mơ thành hiện thực.

Người phương Tây quan niệm màu vàng tượng trưng cho sự thành công và giàu sang. Do đó, họ thường trang trí nhà bằng bí ngô trong mùa Halloween với mong muốn mang lại may mắn và hạnh phúc.

Vậy là #web 24hdulichviet.com đã cung cấp cho các bạn những thông tin về Quả Bí Ngô ngày lễ Halloween rồi nhé! Hi vọng những thông tin này sẽ thú vị với các bạn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *