Mâm cỗ ngày tết miền bắc gồm có những món gì?

[ad_1]

5 (100%) 1 vote

Bạn đã biết mâm cỗ ngày tết miền Bắc gồm có những món gì chưa? Nếu chưa biết thì bài viết này sẽ giúp bạn biết được những món không thể thiếu trong mâm cỗ ngày tết của người dân miền Bắc.

man-co-ngay-tet-mien-bac-gom-co-nhung-gi
Mâm cỗ ngày tết miền bắc gồm có những gì?

Với mỗi con người Việt Nam mỗi khi nhắc tết ta, tết âm lịch hay còn gọi là Tết Nguyên Đán là không thiếu những món ăn truyền thống. Đối với người dân miền Nam thì bánh tét, Hột vịt lộn kho trứng, thịt kho măng là những món không thể trong dịp tết, vậy còn người dân miền Bắc trong ngày tết có những món ăn gì truyền thống? Để giúp bạn hiểu thêm về những món ăn truyền thống miền Bắc trong lễ tết thì web 24hdulichviet.com sẽ giới thiệu đến các bạn “mâm cỗ ngày tết miền Bắc”.

1.Bánh chưng

Nếu như Bánh Tét là món ăn không thể thiếu của người dân miền Nam trong ngày tết cổ truyền thì Bánh chưng là món ăn rất quan trọng trong mâm cỗ ngày Tết miền Bắc. Bánh chưng hình vuông màu xanh thể hiện cho đất vuông, là sự kết tinh của đất trời, là truyền thống lâu đời của người Việt Nam từ thời Vua Hùng.

Banh-chung-trong-mam-co-ngay-tet-mien-bac
Bánh chưng món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày tết miền bắc

Bánh chưng với hương vị đặc biệt, là sự kết hợp của lớp vỏ nếp thơm, lớp đậu xanh ngọt bùi cùng với lớp thịt mỡ béo ngậy. Thời gian khoảng 28 đến 30 tết, người dân miền Bắc sẽ gói bánh và luộc bánh cả ngày để có được những chiếc bánh chưng đẹp mắt này.

2.Thịt gà luộc

Thịt gà luộc là món ăn không thể thiếu trong những ngày lễ hội Việt Nam như đám cưới sinh, ngày giỗ, … & càng không thể thiếu trong ngày tết Nguyên Đán. Thịt gà luộc & lá chanh là một trong những món trong mâm cỗ ngày tết miền bắc.

ga-luoc-trong-mam-co-ngay-tet-mien-bac
Gà luộc món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày tết miền bắc

Đầu tiên là làm thịt gà, bạn phải chọn được thịt gà trống choai (gà trống mới lớn tầm 1.5 – 2.0kg), được chọn lựa cẩn thận: mào gà, hình dáng gà, đặc biệt là cựa gà. Người Việt Nam quan niệm: cựa gà có đẹp thì cả năm mới sung túc, ấm no. Gà được thịt để cúng giao thừa, sau đó chia cho con cháu ăn hưởng lộc. Còn thịt lợn phải chọn được miếng thịt lợn đầy đặn, có đủ nạc, mỡ (thường 1/3 mỡ, 2/3 nạc), dầy mình, vuông vắn.

3.Dưa hành

Các cụ có câu “Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ”. Khi làm mâm cỗ ngày Tết, không thể thiếu được đĩa dưa hành vàng óng, thơm lừng. Dưa hành không chỉ để ăn kèm với thịt luộc mà còn là một món ăn rất tốt cho sức khỏe trong dịp Tết. Thông thường, trong dịp Tết, mọi người thường ăn rất nhiều thịt, đồ nếp, đồ ngọt vì vậy đĩa dưa hành chính là một món ăn rất tốt cho hệ tiêu hoá, đảm bảo cho cả gia đình có một năm mới khoẻ mạnh.

dua-hanh-trong-mam-co-ngay-tet-mien-bac
Dưa hành món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày tết miền bắc

4.Xôi gấc

Xôi là món ăn không thể thiếu trong những mâm cỗ của người miền Bắc & trong mâm cỗ đầu năm mới, ngoài bánh chưng thì không thể thiếu được đĩa xôi. Cho dù bạn có thể nấu rất nhiều loại xôi nhưng xôi đầu năm mới phải là xôi gấc hoặc xôi đỗ. Màu đỏ của gấc, màu vàng ruộm của đỗ thể hiện niềm tin, hi vọng của gia chủ vào một năm mới làm ăn thành công, gặp nhiều may mắn.

soi-gac-trong-mam-co-ngay-tet-mien-bac
Xôi gấc món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày tết miền bắc

5.Giò

Giò là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết miền Bắc. Giò thường được mọi người chuẩn bị trước Tết một cân hoặc nhiều hơn đó. Khi chuẩn bị mâm cơm Tết thì giò sẽ được thắt miếng ra để ăn cùng các món khác.

cha-gio-trong-mam-co-ngay-tet-mien-bac
Giò món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày tết miền bắc

6. Thịt đông

Thường thì món thịt kho đông được coi là món truyền thống của người Miền Bắc những ngày thời tiết se lạnh, thường là vào mùa cuối năm, và đặc biệt là những ngày giáp tết. Thịt kho đông được coi là món ngon của ngày tết cổ truyền của người Miền Bắc.

thit-dong-trong-mam-co-ngay-tet-mien-bac
Thịt đông món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày tết miền bắc

Cách làm món thịt Đông cũng  không quá khó, bạn có thể tìm hiểu trên youtube hoặc nếu không đủ thời gian thì có thể ra chợ, siêu thị mua nhé!

Xem thêm: Tổng hợp những món ăn truyền thống ngày tết Việt Nam

Vậy là Web 24hdulichviet.com đã cùng bạn đi qua những món ăn trong “Mâm cỗ ngày têt miền Bắc”rồi, hi vọng với những thông tin trong bài viết sẽ cho bạn thêm những thông tin hữu ích.

Đánh giá bài viết này

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading…

[ad_2]

Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *