Tìm hiểu về Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Thiền Viện Trúc Lâm là một trong những địa danh nổi tiếng của thành phố Đà Lạt. Trúc Lâm Thiền Viện nằm trên núi Phụng Hoàng nhìn ra hồ Tuyền Lâm xanh ngắt tuyệt đẹp, nằm cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 5km. Bài viết này, #24hdulichviet.com xin giới thiệu cho bạn thêm những thông tin bổ ích về Thiền Viện Trúc Lâm.

tim-hieu-ve-thien-vien-truc-lam-da-lat
Tìm hiểu về Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

1.Sự ra đời của Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Thiền viện Trúc Lâm là một trong 3 thiền viện lớn nhất ở Việt Nam thuộc dòng Trúc Lâm Yên Tử với diện tích lên tới 30ha. Từ thiền viện đi tới trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 5 km. Hai bên đường vào Thiền Viện được bao bọc bởi những cánh rừng thông bạt ngàn.

Thiền viện Trúc Lâm bắt đầu được xây dựng vào năm 1993, đến năm 1994 thì hoàn thành, bản thiết kế do kiến trúc sư Vũ Xuân Hùng và Trần Đức Lộc vẽ và có sự tham gia thiết kế của kiến trúc sư nổi tiếng Ngô Viết Thụ (người thiết kế Dinh Độc Lập – nay là Dinh Thống Nhất, thành phố Hồ Chí Minh) trên ý tưởng thiết kế và quy hoạch của Hòa Thượng Thiền sư Thích Thanh Từ.

tim-hieu-ve-thien-vien-truc-lam-da-lat-01
Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Thiền viện Trúc Lâm cũng là nơi mà hòa thượng Thích Thanh Từ hiện nay cư ngụ chính và thường xuyên đi giáo hóa và tu hành. Trụ trì hiện nay là Thượng tọa Thích Thông Phương. Ngài là đệ tử kiệt xuất nhất trong hàng môn đồ của Hòa thượng Viện trưởng Thích Thanh Từ. Hòa thượng Viện trưởng Thích Thanh Từ từng nói: “Một ngàn người đệ tử, chỉ một mình (Thượng tọa) Thông Phương là đủ.” Điều này khiến chúng ta nhớ lại một thiền sư Trung Hoa đã từng bảo: “Loài có sừng tuy nhiều, một con lân là đủ.”

tim-hieu-ve-thien-vien-truc-lam-da-lat-04

Truyền thuyết hình thành ý tưởng của Thiền viện Trúc Lâm – Đà Lạt.

Vào một đêm những năm 1986 khi đang say mình trong giấc ngủ ngài Thích Thanh Từ nằm mộng thấy mình đang ôm cổ Phụng Hoàng bay vút lên. Tỉnh giấc sau khi chiêm nghiệm ngài liền nghĩ tới thành phố Đà Lạt với khí hậu mát mẻ quanh năm, phong cảnh tuyệt đẹp, núi hồ thanh vắng nếu có một thiền viện cho chúng tăng tu đạo sẽ sớm thành chính quả.

Chính vì thế ngài đã phác họa toàn cảnh thiền viện và đi tìm địa điểm thích hợp để xây cất. Khi tới khu vực Hồ Tuyền Lâm ngài rất hài lòng chúng Phật tử vì vậy liền thuận theo ý ngài tiến hành các thủ tục xin cấp đất.

2. Kiến trúc của Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Đây là một công trình kiến trúc độc đáo bên cạnh hồ Tuyền Lâm. Đi lên từ phía hồ Tuyền Lâm là một con đường dốc có 140 bậc thang bằng đá, hai bên là những rặng thông cao vút dẫn qua 3 cổng tam quan để vào chính điện. Chính điện có diện tích 192m2, bên trong thờ tự đơn giản, nhưng mang đầy ý nghĩa của nhà Phật. Giữa điện thờ tượng Phật Thích Ca cao khoảng 2m, tay phải cầm cành hoa sen đưa lên gọi là bức tượng “Phật Thích Ca Niêm Hoa Vi Tiếu” (vì miêu tả theo điển tích “Niêm Hoa Vi Tiếu”). Bên phải đức phật là Bồ Tát Văn Thù cưỡi sư tử. Bên trái là Bồ Tát Phổ Hiền cưỡi voi trắng 6 ngà. Chung quanh phía trên chính điện là các bức phù điêu chạm khắc 8 tướng thị hiện của đức phật và các bao lam, án thờ bằng gỗ được chạm khắc rất công phu.

tim-hieu-ve-thien-vien-truc-lam-da-lat-02
Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Hành lang phía trước chính điện là hàng cột gồm bốn cột tròn giả gỗ. Trần được lợp bằng ngói tráng men sáng loáng, mái ngói uốn nhẹ toát lên nét khiêm cung của người Việt, nét thanh thoát của nhà thiền. Phía bên phải của chính điện là lầu chuông được chạm khắc phù điêu mang ý nghĩa sâu sắc của Phật giáo rất tinh xảo và đẹp mắt. Bên trong là quả đại hồng chung nặng khoảng 1,1 tấn, trên mình khắc chạm những bài kệ có ý nghĩa thanh thoát mang đầy đạo lý.

tim-hieu-ve-thien-vien-truc-lam-da-lat-03
Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Từ trên chính điện nhìn xuống là hồ Tuyền Lâm, phong cảnh ở đây rất đẹp, hồ nước trong xanh in bóng rặng thông bên đồi Thanh Lương. Bên dưới lưng chừng đồi, gần hồ Tĩnh Tâm là nhà khách 2 tầng nằm gọn trên một ngọn đồi có khu vườn xanh mát. Đây là nơi những phụ nữ đến xin tập tu ngắn hạn tại thiền viện. Phía trước nhà là rừng trúc xanh tươi. Đứng trước sân nhà có thể thấy đỉnh núi voi phục soi bóng xuống hồ Tuyền Lâm hùng vĩ.

 

3. Một số thông tin về Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt

Bạn có thể lưu lại những thông tin hữu ích về Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt:

tim-hieu-ve-thien-vien-truc-lam-da-lat-05

 • Địa chỉ: đường Trần Thánh Tông, Phường 10, Tp. Đà Lạt. Nằm trên núi Phụng Hoàng, bên hồ Tuyền Lâm.
 • Số điện thoại: 0263 3827 565
 • Giờ đóng-mở cửa: 5:00 – 21:00
 • Mở cửa: 1994
 • Giải thưởng: Điểm du lịch được hài lòng nhất.
 • Người thiết kế: do 3 kiến trúc sư: Vũ Xuân Hùng, Trần Đức Lộc, Ngô Viết Thụ.
 • Kiến trúc: kiểu Phật giáo.
 • Mô tả: gồm 4 khu vực: khu ngoại viện, khu tịnh thất hòa thượng viện trưởng, khu nội viện tăng và khu nội viện ni.

4.Những điểm du lịch ở Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Khi đến tham quan Thiền Viện Trúc Lâm, các bạn có thể kết hợp tham quan thêm những địa điểm du lịch Đà Lạt nổi tiếng sau. Đây cũng là những địa điểm nằm gần thiền viện:

tim-hieu-ve-thien-vien-truc-lam-da-lat-08

 • Thác Datanla. Từ ngã ba tượng phật vàng, đi thẳng theo đèo Prenn 100m là điểm du lịch thác Datanla.

tim-hieu-ve-thien-vien-truc-lam-da-lat-09

 • Hồ Tuyền Lâm. Từ Thiền viện Trúc Lâm đi bộ 140 bậc thang đá bạn sẽ đến hồ. Hoặc bạn có thể đi vòng xuống hồ bằng đường lớn hai bên Thiền viện.

tim-hieu-ve-thien-vien-truc-lam-da-lat-07

 • Đường hầm điêu khắc. Hay còn gọi là đường hầm đất sét. Cách Thiền viện Trúc Lâm khoảng 5km.

tim-hieu-ve-thien-vien-truc-lam-da-lat-06

 • Cáp treo Đà Lạt – đồi Robin. Ngay đầu đèo Prenn, với chiều dài 2,3km giá vé một chiều là 50.000đ/người và khứ hồi là 70.000đ/người

5.Những lưu ý khi tham quan Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Nếu quý khách lần đầu đi tham quan Thiền viện Trúc Lâm thì xin lưu ý những điều giới đây.

 • Thiền viện Trúc Lâm là nơi thanh tịnh và là nơi tu hành của nhiều phật tử. Vì vậy, Thiền viện quy định không được buôn bán, tụ tập bên trong thiền viện. Quy định trang phục lịch sự, quần ngắn, váy ngắn và trang phục nhạy cảm không được vào.
 • Tại chánh điện mọi người phải bỏ giày dép bên ngoài khi hành hương, bái Phật. Không được chụp ảnh bên trong chánh điện.
 • Một số khu vực cấm du khách vào tham quan như khu nội tăng, nội ni.
 • Lối xuống hồ Tuyền Lâm có 140 bậc thang, nếu trong đoàn có người già yếu không nên đi.
 • Ở Thiền viện Trúc Lâm mọi người được giữ xe máy miễn phí.
 • Đường lên Thiền viện Trúc Lâm có một đoạn khá dốc và nguy hiểm, nếu không lên được lối này bạn có thể đi vòng đường phía sau Thiền viện.

Hi vọng với bài viết Tìm hiểu về Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạtsẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích về địa danh nổi tiếng này. Nếu các bạn có những thắc mắc hay cần thêm thông tin về thiện Viện Trúc Lâm Đà Lạt hãy để lại lời nhắn phía dưới bài viết nhé!

Chúc bạn có cuộc hành trình thành phố Đà Lạt đầy thú vị!

Đánh giá bài viết này

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *